Thứ sáu, 3/9/2021, 17:39
Lượt đọc: 720

Vào “vùng đỏ” trao thiết bị học trực tuyến cho học sinh!

Với tinh thần không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau trong năm học mới, tất cả các trường học tại TP.HCM đã “đồng loạt” vào cuộc, kêu gọi sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng. Những trang thiết bị công nghệ phục vụ học trực tuyến, những bộ SGK từ sự sẻ chia đã được các nhà trường trao đến tận tay phụ huynh học sinh khó khăn.

Cô Bùi Minh Tâm trao thiết bị học trực tuyến đến phụ huynh, học sinh ở “vùng đỏ”

Chính sự yêu thương, tận tuỵ của các thầy cô giáo đã là ngọn lửa sưởi ấm và xua đi những khó khăn, thậm chí là đau thương, mất mát của nhiều gia đình học sinh, nhất là những gia đình học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Trên hết, tinh thần đó thắp lên ngọn lửa của niềm tin, truyền đi năng lượng tích cực, khẳng định rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc học cũng không bao giờ ngừng nghỉ!.

Hiệu trưởng làm “shipper”…  

“Cô chạy đường Trường Chinh qua cầu Tham Lương, quẹo tay phải qua ngã tư Chợ Cầu, chạy chừng 200m nữa cô điện tôi nghe cô. Đến đó là vùng đỏ rồi, đầu hẻm có chốt, không vào được đâu cô”, vừa nghe tiếng phụ huynh Q.12 chỉ đường qua điện thoại, cô Bùi Minh Tâm (Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1) vừa đưa mắt nhìn xung quanh, chốc chốc lại nhắc “bác tài” chạy chậm lại.

Sáng nay (ngày 3-9), hành trang của cô Tâm là 17 chiếc điện thoại thông minh để trao đến tận tay những học sinh khó khăn ở các quận 12, 8, 7, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh, Nhà Bè. “Bác tài” đồng hành cùng cô là một cựu học sinh và cũng là phụ huynh của trường.

“Rào cản trước hết của việc học trực tuyến đó là thiết bị công nghệ. Thống kê từ GVCN cho thấy, toàn trường có 45 học sinh khó khăn không thể tiếp cận học trực tuyến do không có trang thiết bị học. Ngay khi nắm thông tin, trường đã phát động Dự án ATM “thiết bị hỗ trợ học trực tuyến”, kêu gọi các mạnh thường quân, phụ huynh cùng chung tay hỗ trợ. Chỉ sau 1 ngày phát động, 45 chiếc điện thoại đã được bàn giao cho nhà trường và được thầy giáo trong trường cài đặt phần mềm học trực tuyến cho từng chiếc”, cô Tâm chia sẻ.

Ngay sau khi nhận được điện thoại, trường bắt đầu phân loại học sinh theo từng địa bàn và tìm cách đưa điện thoại đến các em sao cho thuận lợi và nhanh chóng nhất. Những học sinh ở Q.1, 5, trường kết nối với lãnh đạo địa phương, nhờ công an phường trao trang thiết bị đến tận tay các em. Đối với học sinh ở các quận, huyện khác, Hiệu trưởng là người trực tiếp đi trao. Trong ngày hôm nay (3-9), toàn bộ trang thiết bị sẽ đến tay học sinh, sẵn sàng cho việc học.

“Trước khi đi trao, GVCN từng lớp sẽ kết nối với phụ huynh để thống nhất về đường đi chi tiết, bởi rất nhiều khu vực hiện đang là vùng đỏ, với rất nhiều chốt chặn không thể vào được. Khi đi trao, vừa đi, tôi sẽ vừa điện thoại đến phụ huynh để xác minh lại cung đường một lần nữa”, cô Tâm nói.

Điều đặc biệt là với mỗi chiếc điện thoại được trao đi lại được kèm theo một bức thư “dặn dò” mà cô Hiệu trưởng nắn nót ghi tặng cho từng học sinh, với lời nhắn nhủ, động viên: “Thầy cô mong muốn rằng, khi nhận được những thiết bị này, các em hãy trân trọng, nâng niu, giữ gìn và sử dụng đúng mục đích học tập. Mỗi lần mở máy ra học, các em hãy nhớ đến người trao tặng, mà không ngừng nỗ lực, phấn đấu... Hãy thực hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình bằng những hình ảnh cụ thể. Đó là việc tham gia đầy đủ các tiết học, học tập nghiêm túc, tích cực tương tác, làm bài tập... Thầy cô mong rằng, những thiết bị này sẽ đồng hành, hỗ trợ và tiếp thêm động lực cho các em vượt qua những khó khăn trên hành trình học. Hãy mạnh mẽ tiến về phía trước với niềm tin rằng bên cạnh các em luôn có người yêu thương, những điểm tựa vững chãi...”.

Cô Tâm cho biết, phần nhiều học sinh khó khăn đều là những gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch, ba mẹ mất việc làm, không có thu nhập để lo phương tiện cho con học trực tuyến. Cũng có những trường hợp các em là F0, ba mẹ đi cách ly, ở lại với ông bà, việc học trực tuyến trong năm học mới gặp muôn vàn khó khăn.

“Một chiếc điện thoại, một lá thư nhỏ sẽ chưa thể nào giúp các em và gia đình hết khó khăn nhưng nó sẽ là món quà động viên đến các em và gia đình, để phần nào vơi bớt những khó khăn, thiếu thốn. Quan trọng nhất là để các em và gia đình thấy rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các em cũng sẽ không bao giờ bị bỏ lại phía sau, mà mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đến với tri thức”.

Ngoài hỗ trợ trang thiết bị học trực tuyến, Trường THPT Lương Thế Vinh cũng đang xây dựng thêm nhiều kế hoạch, tiếp tục kết nối mạnh thường quân hỗ trợ về vật chất đến những gia đình học sinh khó khăn, động viên phụ huynh, học sinh an tâm trong năm học mới.

Đó là học sinh của mình, khó mấy cũng phải làm!

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM trước thềm năm học mới, có một bộ phận không nhỏ học sinh gặp khó khăn không thể tiếp cận với học trực tuyến. Trong đó, tập trung nhiều ở các địa bàn như Q.12, Bình Tân, Q.8, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, TP.Thủ Đức... là những nơi có nhiều khu công nghiệp, phụ huynh học sinh là dân nhập cư đông, người lao đông nghèo... Đối tượng học sinh tiểu học, đặt biệt các khối lớp 1, 2 sẽ là đối tượng gặp khó nhất khi học trực tuyến.

Với từng đặc thù của học sinh trong từng cấp học, Sở GD-ĐT TP đã xây dựng nhiều kế hoạch, giải pháp chi tiết, thực chất nhất để tiếp cận đến từng học sinh, kết hợp giữa giao phiếu học tập, học trên internet, học trên truyền hình để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Hơn 100 ngàn học sinh từ tiểu học đến THPT đang “kẹt” lại ở quê cùng ba mẹ nếu quá khó khăn sẽ được hướng dẫn đăng ký học trực tiếp tại quê.

Mỗi địa phương, từng đơn vị trường học cũng đã chủ động với nhiều phương án, “len” vào từng khu nhà trọ “tiếp tế” trang thiết bị, SGK, nhu yếu phẩm đến học sinh khó khăn.

“Là địa phương có nhiều khu công nghiệp, rất nhiều phụ huynh học sinh đang ở trong các khu nhà trọ, mất việc làm, không có thu nhập do phải nghỉ việc nhiều tháng phòng chống dịch. Những gia đình này, bình thường chưa có dịch đã khó, giờ có dịch lại càng khó hơn. Năm học mới, với các em học sinh này khó khăn không chỉ là trang thiết bị học tập, SGK mà còn là vật chất, tinh thần... Đó là học sinh của mình, khó khăn mấy cũng phải hỗ trợ các em”, ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân chia sẻ.

 

Trước mắt, tất cả các trường học trên địa bàn Q.Bình Tân đã và đang xây dựng giải pháp giúp đỡ học sinh: Phối hợp với lực lượng công an giao SGK đến học sinh, kêu gọi mạnh thường quân, phụ huynh và cả giáo viên cùng chung tay hỗ trợ trang thiết bị học trực tuyến đến học sinh...

Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức) cũng vừa trao đến tay học sinh 4 chiếc laptop để hỗ trợ học sinh học trực tuyến. Cô Nguyễn Thị Thanh Trức- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi học trực tuyến thì học bằng máy tính là tốt nhất. Vì vậy, hiện nay nhà trường vẫn tiếp tục kết nối, kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ vì nhiều học sinh nhà trường vẫn đang sử dụng điện thoại nhưng bị hư loa, hoặc hư cam, gây khó cho các em khi học trực tuyến. Ngoài thiết bị học tập, trường cũng kêu gọi hỗ trợ SGK, đồ dùng học tâp cũ...

“Suốt thời gian qua, trường đều liên tục nắm tình hình học sinh qua GVCN, hỗ trợ học sinh khó khăn về tiền, về đồ ăn. Về lâu dài, để học sinh khó khăn an tâm học tập, nhà trường tiếp tục kêu gọi mạnh thường quân, hội phụ huynh... Tuyệt đối sẽ không để một học sinh nào bị bỏ lại phía sau, cả trong học tâp lẫn cuộc sống”.

Tác giả: Yến Hoa
Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

163