Thứ năm, 15/7/2021, 18:14
Lượt đọc: 2309

Phụ huynh ngồi tại nhà nhập học cho con

Đầu tháng 7, các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM bắt đầu bước vào chiến dịch tuyển sinh đầu cấp. Năm nay, dù công tác tuyển sinh diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn TP đang phức tạp song hơn bao giờ hết, phụ huynh lại thấy “nhẹ nhàng” khi giảm tải được các thủ tục.

Ph huynh TP.HCM th phào nhp hc trc tuyến cho con ngay c khi TP đang giãn cách. Trong nh: Tr Trưng Mm non Hoa Mai (Q.3) trong mt gi hc k năng

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, hình thức tuyển sinh trực tuyến, bất cứ khi nào, ở đâu, thậm chí ngay cả trong thời gian giãn cách, việc đăng ký nhập học đầu cấp tại TP.HCM vẫn được hoàn tất chỉ trong vòng chưa đầy một phút, khiến phụ huynh thở phào nhẹ nhõm.

Đặc biệt, phương thức tuyển sinh trực tuyến được các địa phương, nhà trường linh hoạt triển khai đa dạng qua nhiều hình thức như mã QR, email, tin nhắn, tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh đầu cấp, giúp phụ huynh an tâm trong mùa dịch.

Chưa đến mt phút, ngi nhà hoàn tt nhp hc cho con

Chị Nguyễn Thu Thắm (TP.Thủ Đức) vừa hoàn tất việc nhập học cho con trai vào lớp 1, Trường TH Nguyễn Văn Banh (TP.Thủ Đức). Vị phụ huynh này cho biết, chị vô cùng bất ngờ, ngỡ ngàng, không nghĩ rằng các thủ tục đăng ký nhập học cho con lại đơn giản như thế. “Đầu tháng 7, tôi nhận được tin nhắn từ Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức thông báo về việc con được phân tuyến về Trường TH Nguyễn Văn Banh và hướng dẫn vào trang web tuyển sinh của TP.Thủ Đức để nhập học trực tuyến cho con với tên và mật khẩu đăng nhập được cung cấp ngay trong tin nhắn. Điều tôi hết sức bất ngờ là mọi thao tác nhập học trực tuyến cho con cực kỳ đơn giản, dễ dàng. Chỉ chưa mất 1 phút, tôi đã đăng ký thành công nhập học trực tuyến cho con”. Sau khi đăng nhập, chị Thắm cho hay, chị nhận được tin nhắn từ Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, thông báo về việc con chị đã được nhận vào trường, nhắn phụ huynh đợi các thông báo tiếp theo do hiện nay đang thực hiện giãn cách xã hội. “Gia đình rất an tâm khi mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng việc nhập học cho con vẫn được hoàn tất. Không những thế lại còn rất đơn giản, dễ dàng...”.

Trong khi đó, thời điểm này, nhiều phụ huynh trên địa bàn Q.1 cũng đã hoàn thành việc đăng ký nhập học trực tuyến cho con từ chính mã... QR. Chỉ với một “cú chạm”, qua vài thao tác đơn giản, ngồi ngay tại nhà phụ huynh đã có thể an tâm đăng ký nhập học cho con. “Không còn phải đến tận trường để nộp hồ sơ. Chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối mạng, phụ huynh quét mã QR, điền đầy đủ các thông tin của con là đã được nhà trường tiếp nhận. Đây là điều rất thuận lợi cho phụ huynh, nhất là trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như hiện nay”, anh Bùi Văn Lâm (ngụ Q.1) chia sẻ. Bằng chính những thao tác đơn giản này, anh Lâm hồ hởi cho biết, con gái anh đã nhập học thành công vào lớp 6, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) năm học 2021-2022.

Mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay, giữa bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục “leo thang”, để đảm bảo phòng chống dịch, tránh tập trung đông người, TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đều đã đồng loạt triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, tối đa hóa các thủ tục đăng ký nhập học chỉ trong một vài thao tác đơn giản trên điện thoại. Thông qua CNTT, công tác tuyển sinh đầu cấp vẫn được các nhà trường tại TP.HCM triển khai, phụ huynh có thể đăng ký nhập học cho con ngay cả khi giãn cách...

“Để đảm bảo theo đúng tiến độ và thời gian trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp giữa bối cảnh dịch bệnh, nhà trường dừng việc nhận trực tiếp hồ sơ đăng ký nhập học khối 6 từ ngày 7-7, chuyển sang hình thức tiếp nhận hồ sơ bằng hình thức nộp trực tuyến qua email tuyensinh6tp@gmai.com. Hồ sơ đính kèm trong email gồm có: đơn xin nhập học, sơ yếu lý lịch và hình chụp hộ khẩu hoặc sổ tạm trú”, là thông báo được Trường THCS Trần Phú (Q.12) đăng tải trên trang web và Fanpage nhà trường, thông báo đến phụ huynh học sinh đầu cấp về việc đăng ký nhập học.

Thông báo cũng đính kèm mẫu đơn xin nhập học, sơ yếu lý lịch trực tuyến để phục vụ phụ huynh khai báo trực tuyến. “Đối với các loại hồ sơ khác, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh bổ sung ngay khi học sinh đi học trở lại bình thường”, lãnh đạo nhà trường nhấn mạnh.

“Chia khó” cho ph huynh hc sinh

Nhằm thực hiện tốt quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, năm nay, Q.1 quyết liệt đưa CNTT vào trong tuyển sinh đầu cấp. Phụ huynh, học sinh các lớp đầu cấp: Mầm non, lớp 1, lớp 6 được hướng dẫn, thông tin xem phân tuyến cho con trên phần mềm tuyển sinh của Phòng GD-ĐT trên website http://pgdquan1.hcm.edu.vn. Thủ tục nhập học cũng sẽ được thực hiện “trọn gói” trực tiếp trên phần mềm tuyển sinh của phòng thông qua website Phòng Giáo dục.

“Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đang thực hiện giãn cách nên tất cả các công đoạn, thủ tục nhập học phụ huynh đều có thể thực hiện trực tuyến và hoàn tất qua vài bước đơn giản. Năm nay, Phòng GD-ĐT quận cũng sẽ không cấp giấy gọi đi học như các năm trước, UBND 10 phường trên địa bàn quận sẽ thông báo cho phụ huynh có con vào lớp 1 danh sách trẻ đã được Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục - xóa mù chữ quận phê duyệt, đồng thời hỗ trợ phụ huynh nhập học trực tuyến cho con, đảm bảo phụ huynh nhập học cho con ngay cả khi ở nhà phòng dịch”, bà Lê Thị Bình (Trưởng phòng GD-ĐT Q.1) thông tin.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, để tạo điều kiện cho phụ huynh, Q.11 cũng áp dụng phương án tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2021-2022 trên trang web Phòng GD-ĐT quận. Đặc biệt, nếu như mọi năm, hình thức tuyển sinh trực tuyến chỉ áp dụng cho học sinh lớp 1 thì năm nay, phương thức này được địa phương đẩy mạnh triển khai ở tất cả các cấp học đầu cấp. Phụ huynh các khối lớp đầu cấp bao gồm mầm non, lớp 1, lớp 6 sẽ đăng ký nhập học trực tuyến theo mẫu đơn online.

“Từ ngày 9 đến 16-7, nhà trường bắt đầu nhận đơn nhập học trực tuyến của phụ huynh. Bao gồm cả phụ huynh đúng tuyến và trái tuyến. Điều chỉnh này vừa nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, vừa thực hiện tốt các yêu cầu phòng chống dịch của TP. Phụ huynh chỉ việc nhấp vào đường link mẫu đơn trực tuyến, hoàn thành đúng các yêu cầu trong đơn, gửi đi là đã được nhà trường tiếp nhận, cập nhật kịp thời. Với các hồ sơ học sinh đúng tuyến hợp lệ, trường sẽ thống kê danh sách để xếp lớp cho các em. Còn với hồ sơ trái tuyến, nhà trường cũng sẽ thống kê, báo cáo về Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp của quận để phê duyệt căn cứ theo chỉ tiêu của nhà trường...”, cô Nguyễn Thụy Ái (Hiệu trưởng Trường THCS Lữ Gia, Q.11) thông tin.

Ngay sau khi TP.HCM đưa ra quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Sở GD-ĐT TP.HCM đã yêu cầu các địa phương tạm dừng kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 để phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, việc tạm dừng nhận hồ sơ này chỉ áp dụng đối với các địa phương thực hiện công tác huy động trẻ và tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tiếp. Địa phương nào triển khai tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến thì vẫn được tiếp tục thực hiện. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sẽ có báo cáo, đề xuất UBND TP cho lùi thời gian kết thúc tuyển sinh các cấp đến giữa tháng 8 thay vì đến cuối tháng 7 như kế hoạch nhận hồ sơ tuyển sinh ban đầu.

Yến Khương

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

163