Thứ ba, 6/7/2021, 21:34
Lượt đọc: 211

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan kiểm tra các điểm thi

Chiều 6-7, Đoàn công tác của UBND TP.HCM do Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, thị sát công tác thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Đi cùng đoàn có Phó Giám đốc Sở GĐ-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và lãnh đạo UBND Q.Gò Vấp, Tân Bình.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (áo trắng) nhắn nhủ thí sinh tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (Q.Gò Vấp), thông tin đến lãnh đạo TP về phương án thi an toàn tại điểm thi, thầy Trần Công Tuấn (Trưởng điểm thi, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận) cho biết, điểm thi có tổng cộng 580 thí sinh dự thi tại 25 phòng, với 104 cán bộ, giáo viên. Trường bố trí 3 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly cùng 3 cán bộ y tế túc trực xuyên suốt thời gian thi.

Thí sinh đến điểm thi sẽ được bố trí vào theo 3 cổng. Tại mỗi cổng được chia thành nhiều luồng, có lực lượng hỗ trợ đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi theo những cầu thang khác nhau, đảm bảo giãn cách. Thời gian ra về được thiết kế lệch giờ theo các nhóm phòng thi và được thông tin cụ thể đến phụ huynh, thí sinh. Ngay tại cổng điểm thi có tăng cường lực lượng hỗ trợ phân luồng điều tiết giao thông, hướng dẫn phụ huynh giữ khoảng cách, không tụ tập khi đưa đón con đi thi. Trong suốt thời gian ở điểm thi, thí sinh, cán bộ giáo viên nhân viên được yêu cầu luôn tuân thủ quy tắc 5K, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang...

Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại điểm thi

Sau khi kiểm tra phòng thi, phòng hội đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá, về cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã đảm bảo những yêu cầu phòng chống dịch khi điểm thi đã xây dựng được việc phân luồng, điều tiết, giữ khoảng cách cho thí sinh, phụ huynh.

Tuy nhiên, ông cho rằng, kỳ thi năm nay là một kỳ thi “lịch sử” khi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, do vậy trưởng điểm thi phải hết sức lưu ý việc đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. “Thí sinh trong mỗi phòng thi nên được thiết kế ngồi so le. Phòng hội đồng, mặc dù có giãn cách nhưng vẫn cần giảm bớt số cán bộ, giáo viên, nhân viên tập trung trong phòng, chỉ bố trí ½ số lượng người trong toàn điểm thi, còn lại ½ người nên thiết kế ngồi bên ngoài, không tập trung hết trong phòng. Trong phòng cần tạo thêm khoảng cách giữa các bàn, thiết kế lối đi 1 chiều để hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tăng cường thêm các chai rửa tay sát khuẩn tại điểm thi để tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thi sính rửa tay thường xuyên...”, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan (ngoài cùng bên trái) và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Nguyễn Văn Hiếu (ngoài cùng bên phải)

kiểm tra phương án thi tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Ngoài ra, hiện nay thời tiết đang có vùng áp thấp, để đảm bảo việc phòng chống dịch trong kỳ thi được tốt, lãnh đạo TP lưu ý, trưởng điểm thi cần tính toán thêm phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện trời mưa, chủ động ứng phó việc đưa, đón thí sinh, không để “phá sản” những phương án phòng chống dịch. Làm sao, vẫn phải đảm bảo tiếp cận thí sinh ngay từ ngoài cổng khi phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi. Sau đó, có 2 cách để đưa thí sinh lên phòng thi. Cách thứ nhất là trang bị những cây dù lớn, dù cầm tay để thí sinh đi vào. Cách thứ hai ứng phó linh hoạt hơn, nhanh hơn là điều thêm lực lượng thanh niên hỗ trợ, khoảng 5 người để đón thí sinh.“Tình huống trời mưa cần phải được đặt ra thêm, trang bị thêm dù, tận dụng lực lượng cơ động có mưa thì tham gia còn không mưa thì hỗ trợ điểm thi, tăng cường đảm bảo giãn cách”, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình), Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, điểm thi cần phải xây dựng thêm phương án tổ chức thi trong điều kiện trời mưa, nhắn phụ huynh, thí sinh mang theo dù cá nhân, bình nước cá nhân, thời gian ra về theo nhóm phòng thi để đảm bảo giãn cách.

 

Thí sinh được đo thân nhiệt ngay cổng điểm thi

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có 741 thí sinh tham gia dự thi với 31 phòng thi cùng 2 phòng thi dự phòng, 118 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thi sinh vào điểm thi theo 2 cổng, lên phòng thi theo các cầu thang khác nhau. “Khi ra về, thí sinh sẽ về theo 6 lượt, mỗi lượt 6 phòng thi chia theo 3 lối cầu thang, (2 phòng thi/cầu thang), đảm bảo giãn cách. Tại mỗi cổng đều được bố trí lực lượng điều tiết, yêu cầu phụ huynh dừng trước cổng 50. Ngay tối nay, điểm thi sẽ gửi tiếp tin nhắn cho phụ huynh, nhắc nhở thí sinh trang bị thêm bình nước cá nhân, dù cầm tay và thời gian đưa, đón thí sinh...”, thầy Lâm Triều Nghi (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trưởng điểm thi) thông tin.

Trò chuyện với thí sinh tại phòng thi, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan bày tỏ, đây là kỳ thi hiếm có trong cuộc đời học sinh phổ thông. Khi đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo TP và các sở, ban ngành đã nâng lên, hạ xuống, cân nhắc nhiều lần. “Lãnh đạo TP rất ghi nhận những nỗ lực và hiểu những mệt mỏi, áp lực của các cháu. Các cháu hãy cố gắng tập trung cho kỳ thi. Sau thi, dù thoải mái nhưng cũng cố gắng giữ gìn tính tích cực, hạn chế tiếp xúc. Bởi vì, tình hình hiện nay dịch bệnh rất căng thẳng. Đừng quá vui đùa, đừng quá vui mừng khi đã thi xong, như vậy sẽ có nguy cơ cao”, lãnh đạo TP nhắn nhủ.

Sau khi đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thí sinh được kiểm tra giấy xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 và hướng dẫn lên phòng thi

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, nhiều năm nay TP.HCM có tỷ lệ tốt nghiệp THPT gần như 100%. Do vậy, thay mặt lãnh đạo TP, ông bày tỏ sự tin tưởng thí sinh năm nay cũng sẽ thành công, vượt qua kỳ thi này. “Chú tin rằng các cháu sẽ có những nỗ lực hơn nữa, vừa giữ gìn sức khoẻ cho cá nhân, gia đình và góp phần cùng xã hội để chúng ta vượt qua những khó khăn do Covid-19 tác động. Chiều nay các cháu đã nghe cán bộ coi thi hướng dẫn, ngày mai các cháu cố gắng đến điểm thi sớm, tuần tự tuân theo hướng dẫn của cán bộ, giáo viên, nhân viên tại điểm thi. Cố gắng để hoàn thành tốt kỳ thi”.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi, lãnh đạo TP bày tỏ sự ghi nhận, động viên các thầy cô cố gắng, giữ sức khoẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong kỳ thi lịch sử này.

Tác giả: Yến Hoa
Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

163