Chủ nhật, 5/9/2021, 12:36
Lượt đọc: 1000

Lễ khai giảng đặc biệt của thầy và trò TP.HCM

Sáng 5-9, trong không khí thiêng liêng, nhiều cảm xúc của khởi đầu năm học mới 2021-2022, giữa bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng, TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp đến toàn thể giáo viên, học sinh, phụ huynh TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022

Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Bí thư Quận uỷ Q.5 Nguyễn Mạnh Cường;  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Ngô Thị Hoàng Cát... cùng đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Thầy trò là hậu phương chống dịch

Trước khi buổi lễ bắt đầu, ngay sau lễ chào cờ, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, học sinh đã dành một phút mặt niệm, chia sẻ đau thương, mất mát đến những gia đình có người thân đã mất trong đại dịch.


Lãnh đạo TP.HCM dành 1 phút mặt niệm đến những người dân đã mất trong đại dịch COVID-19

Mở đầu Lễ khai giảng đặc biệt, thay mặt ngành GD-ĐT TP.HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi đến thầy và trò ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới. Trong thư có đoạn: “Đã 35 năm, ngành giáo dục của chúng ta giờ đây đang đối diện với những thử thách rất lớn do đại dịch COVID-19 diễn ra khắp toàn cầu. Nhưng hơn lúc nào hết, tôi tin tưởng ngành giáo dục, đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống thi đua, vượt lên khó khăn, học tập và rèn luyện thật tốt như lời Bác dạy năm xưa”...

Chia sẻ cảm xúc trước một năm học mới đặc biệt, đại diện thầy và trò ngành giáo dục TP.HCM, cô Phạm Thị Bé Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong bày tỏ, chính tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia, những lời động viên kịp thời của thầy cô đối với học sinh sẽ là động lực lớn lao giúp các em có thêm nghị lực, niềm tin vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt chương trình học tập, hình thành phát triển năng lực, hướng đến hội nhập...


Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đọc thư của Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới

“Bước vào năm học mới trong hoàn cảnh hiện nay là điều rất khó. Dù vậy, bằng ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước, bằng niềm tin, nhiệt huyết và trí lực tuổi trẻ, các em sẽ vượt qua khó khăn, thật tràn đầy năng lượng, thật phấn khởi bước vào năm học mới với rất nhiều kiến thức bổ ích, hoạt động ý nghĩa, những ấm áp yêu thương từ thầy cô, bạn bè... Cô mong các em có đủ bản lĩnh, đủ năng lực, đủ tự tin biến những khó khăn thành cơ hội để hướng đến một tương lai tươi đẹp, các em sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cho quá trình hội nhập quốc tế”, cô Hiền nhắn gửi.

Nhìn nhận cuộc chiến với dịch bệnh vẫn diễn ra từng ngày trên toàn đất nước, cô Hiền khẳng định sự quyết tâm, nếu những vị y bác sĩ; những anh bộ đội, các chiến sĩ công an; những tình nguyện viên từ mọi miền đất nước là lực lượng tuyến đầu trên mặt trận thì thầy và trò của chúng ta, ở nơi hậu phương, cũng nguyện quyết tâm hoàn thành thật tốt việc dạy và học, giữ vững sự phát triển nguồn trí lực của đất nước - như một đóng góp nho nhỏ cho trận chiến lớn của toàn dân tộc...

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao Huân chương Độc lập Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng cho thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, như một lời động viên, nhắn gửi đến thầy trò nhà trường...

Các em không đơn độc!

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, phát biểu tại kễ khai giảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gửi lời chức mừng năm học mới và lời chúc sức khoẻ, bình an đến hơn 80 nghìn thầy cô giáo, cùng gần 1,7 triệu học sinh TP. “Sự có mặt ở đây cũng như sự theo dõi trực tuyến của các thầy cô giáo, cùng gần 1,7 triệu học sinh TP chứng tỏ TP đang quyết tâm, vững bước tiến vào năm học mới”.

Chủ tịch UBND TP nhận định, TP đang trải qua những ngày tháng khó khăn khi phải đối phó với dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ba tháng qua, việc thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục. Ngày đầu năm học mà sân trường không cờ hoa, không lễ hội, thầy trò, bạn bè không được tay bắt mặt mừng.


Thay mặt thầy trò ngành giáo dục TP.HCM, cô Phạm Thị Bé Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong bày tỏ sự quyết tâm cho năm học mới

Ông nhấn mạnh, cuộc sống lúc nào cũng đặt ra những thử thách để con người vượt qua và đi tới. TP chúng ta đang đối diện với thử thách lớn lao nhất kể từ ngày đất nước hoà bình, thống nhất. Thế nhưng, giữa muôn vàn khó khăn, chúng ta vẫn không chùn bước và không đánh mất niềm tin. TW Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và đồng bào cả nước là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta trong nỗ lực ứng phó với dịch bệnh,

Bên cạnh những rào chắn ngang đường bất đắc dĩ là những mạch ngầm thông suốt trong chỉ đạo, điều hành, là sự kết nối bền bỉ của những tấm lòng nhân ái, qua nhũng lô vắc xin mà thế giới và TW chia sẻ cho thành phố, qua những chuyến xe đưa thuốc men, lương thực thực phẩm cứu trợ đến những con hẻm nhỏ.

“Trong cơn bão của đại dịch, có thể nói chưa bao giờ tình cảm đồng bào, tình nghĩa Bắc Nam, tình đoàn kết lương giáo được phát huy mạnh mẽ. Những thuận lợi đó cho phép chúng ta tin tưởng rằng TP sẽ vượt qua khó khăn, duy trì và tái lập những hoạt động thiết yếu, trong đó giáo dục là hoạt động đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài đến từng gia đình và toàn xã hội, để TP mãi xứng đáng là trung tâm kinh tế- văn hoá năng động và sáng tạo của đất nước”, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định.

Đánh giá cáo những thích ứng với các biến động do đại dịch của thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong năm học vừa qua, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định, nỗ lực của thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã phản ánh nỗ lực chung của ngành giáo dục TP. Trong năm học vừa qua, khi đại dịch bùng phát, TP đã triển khai việc dạy và học trên các nền tảng trực tuyến, nhờ đó đã kết thúc năm học đúng tiến độ, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, đúng quy chế, đạt kết quả cao.

“Năm học mới chờ đợi chúng ta bao thử thách. Tôi kêu gọi tập thể sư phạm từng trường, từng thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, sự năng động- sáng tạo, kiên trì cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương  đạo đức tự học và sáng tạo, từ đó xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực trên toàn thành phố”, Chủ tịch Phan Văn Mãi bày tỏ.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Năm học mới, dịch COVID-19 lan rộng học sinh TP chưa thể đến trường, tiếp cận hình thức học tập qua internet, qua phát thanh- truyền hình, bước đầu sẽ ít nhiều bỡ ngỡ. Chủ tịch Phan Văn Mãi mong rằng học sinh TP sẽ hiểu trong giai đoạn này người dân TP, trong đó có người thân của các em cũng đang gặp khó khăn, thiếu thốn, phải tìm cách thích nghi với điều kiện sống đang thay đổi. Đó là những tấm gương sáng trong đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, trong đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học, doanh nhân và công nhân, trong lực lượng vũ trang, những tổ chức thiện nguyện...

“Những tấm gương ấy cho thấy các em không đơn độc, sẽ là nguồn khích lệ các em góp phần khiêm tốn của mình và cuộc chiến đấu chung chống lại dịch bệnh. Trước mắt, các em hãy tự chăm sóc và bảo vệ bản thân theo nguyên tắc 5K. Sau đó, các em quan tâm, giúp đỡ những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng cảm và chia sẻ với những bất hạnh, khó khăn, mất mát của đồng bào. Suy nghĩ và hành động tích cực của các em bây giờ góp phần hình thành nên những công dân trẻ- những người chủ tương lai của thành phố, xứng đáng với kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ tiền bối đã bảo vệ, xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp này...”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhắn gửi.

Lãnh đạo TP khẳng định, giáo dục là quốc sách hàng đầu. Trong hoàn cảnh thành phố còn ngổn ngang với nhiều nỗ lo khống chế dịch bệnh nhưng chúng ta vẫn khong thể xem nhẹ giáo dục, càng phải dành nhiều ưu tiên cho giáo dục vì đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người. Đảng bộ, nhân dân TP luôn đông hành với ngành giáo dục, luôn xem sự tiến bộ của giáo dục là tiêu chí của sự phát triển.

Ông hoan nghênh ngành giáo dục TP, cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, học sinh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để khởi động cho năm học đặc biệt. Thay mặt lãnh đạo TP, ông kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể cùng chung lo vật chất, tinh thần cho ngành giáo dục để năm học mới sớm đi vào ổn định.

Những cản trở khiến cho hệ thống giáo dục chưa vận hành thuận lợi cần phải được tháo gỡ, chấn chỉnh, giải quyết kịp thời, trong đó có vấn đề SGK và phương tiện học tập.

Ông cũng bày tỏ mong muốn các bậc phụ huynh, toàn thể nhân dân TP đồng lòng chia sẻ khó khăn, góp phần vào sự nghiệp chung của ngành giáo dục, từ việc phối hợp với giáo viên trong hướng dẫn học sinh hình thành thói quen học tập trên internet, đến việc hiến kế cho nhà trường những biện pháp khả thi nhằm đảm bảo hoạt động giáo dục có hiệu quả.

Thông tin đến toàn thể giáo viên, học sinh TP về kế hoạch sắp tới, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP dự định tổ chức tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học trước ngày 20-11-2021. Đồng thời, sẽ đề xuất Bộ Y tế tiêm vắc xin cho học sinh độ tuổi 12-18 tuổi. Khi khống chế cơ bản được dịch bệnh, sẽ đưa học sinh từ TH đến trung học trở lại trường theo lộ trình thích hợp. Trước mắt ở các quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh, với điều kiện sắp xếp phòng học, lich học hợp lý, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi “cụng tay” các em học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, nhắn gửi quyết tâm về một năm học mới

TP chủ trương hỗ trợ 100% học phí HKI cho học sinh từ mầm non đến phổ thông trong và ngoài công lập, kêu gọi các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không tăng học phí, miễn giảm cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Những chuận bị trên dù là sự cố gắng lớn trong lúc này nhưng hoàn toàn chưa đủ. Chắc chắn sẽ còn nhiều phát sinh, còn nhiều gia đình học sinh gặp khó khăn khi bước vào năm học mới. Tôi đề nghị các cấp chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở kịp thời nắm bắt, hỗ trợ để không một học sinh nào không thể bắt đầu năm học do khó khăn vì dịch bệnh”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Trước thềm năm học lịch sử dù còn nhiều khó khăn song với tinh thần nỗ lực vượt khó, và truyền thống yêu nước sâu sắc, hội nhập quốc tế của thành phố mang tên Bác, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào ngành giáo dục thành phố, tin tưởng vào sức mạnh, ý chí nghị lực của nhân dân TP, thầy và trò ngành giáo dục...

Tác giả: Yến Hoa
Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục

86